ความหมายของการมีประกันชีวิต

ความหมายของการมีประกันชีวิต

hs_plus_gold_banner

ธุรกิจประกันภัยเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เข้ามามีส่วนร่วมกับชีวิตของผู้คน สาเหตุเป็นเพราะว่าผู้คนต่างไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ ถึงภัยอันตรายต่าง ๆ ที่อาจมีขึ้นจนส่งผลกับชีวิตหรือทรัพย์สิน ดังนั้นเรื่องแบบนี้จึงถือเป็นความเสี่ยง เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นจริง ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะส่งผลกระทบต่อตัวเราเองและคนรอบข้าง ประกันภัยจึงเป็นตัวช่วยแบ่งเบาความเสี่ยงนั้น และชดเชยความเสียหายที่ได้รับ
การชดเชยความเสียหายขึ้นอยู่กับความคุ้มครองของประกันภัยที่เราได้ซื้อไว้กับตัวแทนประกันชีวิต หากเลือกซื้อแบบที่มีความคุ้มครองสูง แม้จะมีค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายแพง แต่เมื่อถึงเวลาที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง ๆ ประกันตัวนี้แหละที่จะช่วยลดทอนความเสียหายไปได้มาก อย่างเช่นประกันอุบัติเหตุแล้วเกิดเหตุรถชน ประกันสามารถช่วยเหลือเราได้ในด้านค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยที่หยุดงานไป ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขชองประกันที่ระบุไว้ในสัญญา
ประกันภัยมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน อันที่จริงแล้วมีมากกว่า 10 แบบเลย ซึ่งทำให้ครอบคลุมแทบจะทุกด้านที่เกี่ยวพันกับชีวิต แต่ที่เรารู้จักดีก็จะมีประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ประกันวินาศภัย ประกันต่างประเทศ และก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวเราวิเคราะห์ชีวิตตัวเองดูแล้วเลือกสิ่งที่มองว่าน่าจะเป็นความเสี่ยงมากที่สุด ต่อการมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น อย่างเช่นประกันอุบัติเหตุ ที่ช่วยครอบคลุมได้โดยไม่ได้มีแค่อุบัติเหตุที่เกิดจากรถยนต์เท่านั้น แต่รวมไปถึงอุบัติเหตุอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อตัวเรา ตั้งแต่มีดบาดไปจนถึงแผ่นดินไหวเลยก็ว่าได้
พูดถึงประกันต่างประเทศ ในรูปแบบนี้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีหลาย ๆ คนที่ให้ความสนใจซื้อประกันตัวนี้ สาเหตุนั้นมาจากมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปเที่ยวในต่างประเทศ จนเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจอย่างมากในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเหตุที่เกิดจากสุขภาพ อาการจากโรคร้ายเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว หรืออุบัติเหตุที่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อร่างกาย อย่างการเสียหลักล้มหัวฟาดพื้นจนหมดสติ ต้องส่งตัวเข้ารับการรักษาโดยด่วนในโรงพยาบาลต่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่ามีผู้คนอยู่บางส่วนที่ไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้อย่างคล่องตัวนัก หากไม่มีประกันคุ้มครองในต่างประเทศด้วยแล้ว คงต้องควักเนื้อจ่ายหนักอย่างแน่นอน
ส่วนประกันสุขภาพนั้นจะขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเราด้วย ยิ่งอายุมากเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลมาก และหากต้องการจะเลือกซื้อประกันสุขภาพควรต้องอ่านกรมธรรม์ให้ชัดเจน ดูให้แน่ใจว่าคุ้มครองในส่วนใดบ้าง เพราะประกันภัยบางตัวเบี้ยประกันถูกมาก แต่ความครอบคลุมในเรื่องต่าง ๆ นั้นมีค่อนข้างน้อย
ในภาพรวมก็จะพอมองเห็นแล้วว่าประกันภัยมีความหมายต่อชีวิตของคนเราอย่างไรบ้าง ดังนั้นหากต้องการซื้อประกัน สิ่งแรกที่ต้องดูเลยก็คือความคุ้มครองของประกันภัยตัวนั้น จากนั้นค่อยมาดูที่เบี้ยประกันภัยที่ต้องจ่ายในภายหลัง คราวนี้หากเกิดเหตุร้ายขึ้นมาจนต้องเข้าโรงพยาบาล จะได้เข้ารับการรักษาได้อย่างสบายใจ ระหว่างที่พักฟื้นก็สามารถหาหนังสือมาอ่าน นอนฟังเพลง หรือเล่นเกมส์ตกปลาบนมือถือโดยไม่ต้องกังวลนัก

Comments are closed.